Liên Hệ: 0981880990

Khai ấm tử sa, cách làm sạch và khử mùi ấm mới

Bạn đã chọn mua được một chiếc ấm tử sa ưng ý. Để đưa vào sử dụng, bạn cần thực hiện một số thao tác để ấm của bạn cho trà ngon nhất. Nếu bạn bỏ qua thao tác này, rất có thể chiếc ấm của bạn sẽ bị bỏ đi. Vì ấm của bạn sẽ cho vị chà tồi không ưng ý.

Đặc tính kỳ diệu của ấm tử sa

Những ấm trà nhỏ kỳ diệu chứa hàng ngàn lỗ khí đa nhiệm (một đặc trưng duy nhất của đất tử sa) giúp tăng hương vị trà và giữ cho nước nóng hơn lâu hơn.

Theo Hiệp hội Chè Hoa Kỳ, một ấm tử sa thích hợp cho một loại chè duy nhất. Ấm sẽ hấp thụ hương vị của trà được pha, điều đó có nghĩa bạn không thể sử dụng một ấm cho tất cả các loại trà. Hương vị của trà sẽ bị xáo trộn, cho ra một vị không thuần khiết. Sẽ làm hỏng ấm trà của bạn mãi mãi. Điều đó sẽ hết sức nguy hại cho ấm trà của bạn.

Để đảm bảo cho ấm trà giữ được hương vị tốt nhất. Hãy làm theo các bước sau trước khi pha tách trà đầu tiên của bạn.

I. Làm sạch ấm trà tử sa của bạn:

khai am tu sa 4 - Khai ấm tử sa, cách làm sạch và khử mùi ấm mới

Sử dụng bàn chải làm sạch phía bên ngoài của ấm tử sa

khai am tu sa 2 - Khai ấm tử sa, cách làm sạch và khử mùi ấm mới

Làm sạch bên trong của ấm, loại bỏ bụi và đất thừa

Bước đầu tiên là rửa sạch bên trong và bên ngoài nó một cách cẩn thận bằng nước lạnh. Sau đó, sử dụng ngón tay của bạn để kiểm tra và loại bỏ mọi mảnh đất sét còn sót lại ở bên trong nồi và nắp. Sau đó rửa lại một lần nữa, và thử nếu nước chảy ra mạnh từ vòi thì bên trong đã hoàn toàn sạch sẽ.

Quan trọng : không sử dụng xà phòng, nước rửa bát, hóa chất…! Đất tử sa rất thấm và bạn muốn nó hấp thụ trà, không phải xà phòng hay hóa chất.

II. Nấu ấm trà tử sa của bạn

Bước thứ hai trong khai ấm trà tử sa của bạn là nấu nó trong một cái chảo lớn. Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng nấu trà zisha là một bước quan trọng để loại bỏ mùi vị của đất sét và bất kỳ tạp chất. Thực hiện theo các bước dưới đây:

 

 1. Đặt ấm trà và nắp riêng ở giữa chảo
 2. Đổ đầy chảo với lượng nước vừa đủ để nồi và nắp được phủ đầy nước.
  khai am tu sa 6 - Khai ấm tử sa, cách làm sạch và khử mùi ấm mới

  Nấu ấm tử sa trong nước sạch trong 1 giờ

 3. Nấu trong 1 giờ. Quan trọng : đừng để nó sôi vì ấm trà sẽ di chuyển nhiều. Chỉ cần để sủi tăm nhỏ.
  khai am tu sa 3 - Khai ấm tử sa, cách làm sạch và khử mùi ấm mới

  Thêm đậu phụ vào để loại bỏ mùi đất, bùn, lửa… trong quá trình làm ấm

 4. Bước tùy chọn : thêm một ít đậu phụ vào chảo và cũng cho vào bên trong ấm trà. Đậu phụ được biết là rất hiệu quả để loại bỏ mùi hôi. Nấu thêm một giờ nữa. Quan trọng: tránh đậu phụ với bất kỳ tập chất nào. Đối với đậu phụ tự nhiên, không có hương vị, hãy thử lấy nó từ một siêu thị gần nhà bạn.
  khai am tu sa 7 - Khai ấm tử sa, cách làm sạch và khử mùi ấm mới

  Đổi nước mới và thêm trà bạn định sử dụng với ấm tử sa này


 5. Bước tùy chọn : thêm trà yêu thích của bạn vào chảo và cũng cho vào bên trong ấm. Nấu thêm một giờ nữa. Không phải tất cả những người uống trà đều đồng ý rằng bước này là cần thiết. Một số ý kiến ​​cho rằng tốt hơn hết là cứ để cho ấm từ từ hấp thụ trà trong quá trình sử dụng thường xuyên. Những người khác tin rằng nấu ăn trong 1 giờ với trà trước, sẽ cho phép ấm trà của bạn hấp thụ hương vị trà tuyệt vời nhanh hơn.
 6. Sau khi nấu, để cho ấm trà trong nồi nấu, và để cho nó nguội dần.
  khai am tu sa 10 - Khai ấm tử sa, cách làm sạch và khử mùi ấm mới

  Thêm mía hoặc đường để nấu cùng ấm tử sa – tiemtra không khuyến khích

Có một số ý kiến nấu trà với mía hoặc với đường. Tôi không muốn ấm trà của mình hấp thụ đường. Bạn có muốn uống trà kèm vị ngọt của đường không? Nếu không đừng cho đường để khai ấm nhé!

III.Rửa sạch, lau khô

Sau khi nước trong nồi nấu nguội, bạn có thể lấy ra ấm tử sa và nắp. Rửa sạch bằng nước ấm sau đó lau khô bằng vải.

khai am tu sa 5 - Khai ấm tử sa, cách làm sạch và khử mùi ấm mới

Mang ấm ra và lau khô ấm tử sa của bạn

Tùy chọn : để ấm trà và nắp khô riêng trong 2-3 ngày nữa.

khai am tu sa 8 - Khai ấm tử sa, cách làm sạch và khử mùi ấm mới

Để ấm tử sa của bạn khô tự nhiên hoàn toàn trước khi sử dụng

Vậy là ấm tử sa của bạn đã sẵn sàng để sử dụng! Bạn có thể không nhận thấy giá trị gia tăng của ấm trà trực tiếp, nhưng sau khoảng 3-5 buổi, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều thực sự tuyệt vời như thế nào! Bây giờ bạn đã biết cách khai ấm tử sa và đọc những lời khuyên của tiemtra cuối cùng dưới đây:

 • Chụp ảnh ấm trà tử sa của bạn trên hàng tháng, để bạn có thể so sánh theo thời gian. Bạn sẽ nhận thấy rằng nó sẽ trở nên sáng bóng hơn khi được sử dụng thường xuyên.
 • Luôn luôn làm sạch ấm trà của bạn chỉ với nước. Tránh xa xà phòng, hóa chất…! Chúng tôi nhấn mạnh vấn đề này để bạn ghi nhớ.
 • Đổ cùng một loại trà trong một chiếc cốc tráng men trắng hoặc thủy tinh, bạn có thể so sánh hương vị, mùi thơm và màu sắc với kết quả bạn nhận được từ ấm trà tử sa của bạn.
 • Chỉ để ấm trà của bạn cho một loại trà cụ thể. Đọc thêm về nó trong bài viết này: Hướng dẫn sử dụng ấm tử sa cho từng loại trà cụ thể .

 

Biên soạn và thực hiện bởi tiemtra.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *