Liên Hệ: 0981880990
nghi hung trung quoc

Nghệ thuật ấm trà tử sa và cách chọn ấm

Tại sao ấm trà tử sa là một nghệ thuật;

tay thi huyet long 4 - Nghệ thuật ấm trà tử sa và cách chọn ấm

Pha trà cùng Ấm Tử Sa Tây Thi Huyết Long Sa

Từ xa xưa, trà vốn đã là thức uống quen thuộc trong đời sống của mỗi chúng ta. Thưởng trà là thú vui, là nét tao nhã trong văn hoá truyền thốn. Nhưng hơn cả vị ngon của trà, của chiếc ấm quý pha trà là người bạn tri âm cùng thưởng chén trà đó.

Với những người yêu thích rượu vang, họ say xưa thảo luận về quá trình sản xuất rượu vang. Như gỗ được sử dụng trong các thùng ủ rượu, hoặc hình dạng cũng những chiếc ly rượu. Trong nghệ thuậ uống trà, trà ngon chỉ là một nửa thành phần, ấm trà mới thực sự là một nửa linh hồn của trà đạo.

Nguồn gốc đất tử sa;

Yixing Jiangsu China - Nghệ thuật ấm trà tử sa và cách chọn ấm

Vị trí địa lý của Nghi Hưng Trung Quốc nơi duy nhất có đất tử sa trên thế giới

Những ấm trà từ Nghi Hưng Trung Quốc thoạt nhìn có vẻ đơn giản hơn, nhưng đặc biệt xứng đáng với tình cảm của những người sành trà. Đất sét ở Nghi Hưng bao gồm phù sa mịn với nồng độ sắt cao bất thường. Những loại đất sét này cũng chứa Mica, Kaolinite và số lượng thạch anh khác nhau. Tỷ lệ đất sét, thạch anh và sắt trong đất tử sa được cân bằng tối ưu để đạt được độ dẫn nhiệt thấp và tính thấm cao. Giúp quá trình pha trà có thể giữ nhiệt tốt, không có phép trao đổi không khí giúp trà không bị ôi thiu.

Đất tử sa được mô tả màu nâu đỏ là trầm tích tích tụ trong các hồ cổ và hiện bị chôn sâu dưới lòng đất. Đất sét được nén dưới các thành phần đá trầm tích nặng trên khắp khu vực Nghi Hưng, phía tây nam Thượng Hải, thuộc tỉnh Giang Tô của Trung Quốc. Núi HuangLong gần thị trấn Dingshu là nguồn quặng tử sa chất lượng cao trong nhiều thế kỷ. Ngọi núi này khá bình thường – không lớn hay đẹp – nhưng nó đẫ 350 triệu năm tuổi.

Những ấm trà tử sa không tráng men sẽ hấp thụ trà trong khi pha. Sau một thời gian nhất định sẽ tạo thành 1 lớp màng xung quanh ấm, làm tăng hương vị, màu sắc và mùi thơm của trà. Ấm trà tử sa thường có dung tích 100-300ml thường được coi là nhỏ theo tiêu chuẩn thông thường.

Tư vấn tiêu dùng:

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một ấm tử sa mới. Hãy nghĩ về một loại trà mà bạn muốn pha trong ấm trà của mình. Nếu bạn muốn pha một ấm trà phổ nhĩ hãy chọn một ấm trà đủ lớn để lá trà có thể thoải mái nở ra khi đổ nước nóng.

hinh dang am tu sa - Nghệ thuật ấm trà tử sa và cách chọn ấm

Hình dáng của ấm tử sa hết sức quang trọng đòi hỏi tay nghề cao của người thợ

Hình dáng cũng rất quan trọng, miệng ấm trà phải thẳng hàng với tâm của nắp và tay cầm. Tỷ lệ trọng lượng cần phải cân bằng, trọng lượng của vòi và tay cầm phải ổn định khi cầm.

Về màu sắc: Mặc dù tử sa có nghĩa là “đất sét tím” nhưng ấm tử sá có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Tử sa được chia làm 3 loại – Đỏ, Tím, và Xanh Lục. Được khai thác tử các tầng lớp khác nhau từ núi HuangLong và mỗi màu sắc có thể được chia nhỏ hơn nữa. Màu sắc càng đặc biệt bắt mắt càng có giá thành đắt đỏ hơn rất nhiều với các màu cơ bản như đỏ và tím.

do min am tra - Nghệ thuật ấm trà tử sa và cách chọn ấm

Lưới lọc quyết định độ mịn bóng hay thô ráp của ấm tử sa. Điều chỉnh Mesh từ 24 tới 100

Về độ mịn và bóng của ấm tử sa; phụ thuộc vào kết cấu hạt đất khi sử dụng các lưới lọc khác nhau. Nghệ nhân sẽ lựa chọn sao cho phù hợp với thiết kế của ấm. Sử dụng lưới mịn tạo ra các ấm mịn, sáng bóng bắt mắt và hiện đại. Sử dụng lưới thô, tạo ra bề mặt sần sùi mang ý nghĩ cổ điển, mộc mạc hơn.Không phải tuổi của nguyên liệu thô hay lưới mịn nâng cao giá trị của các ấm trà.

Tiemtra.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *